Tổng Hợp Ngữ Pháp Tiếng Anh B1 Mới Nhất

0
Share

Ngữ pháp là một phần rất quan trọng trong bài thi tiếng Anh B1. Nếu thí sinh muốn hoàn thành bài thi nhanh chóng thì việc hiểu rõ các quy tắc ngữ pháp là không thể bỏ qua. Vậy nội dung ngữ pháp tiếng Anh B1 bao gồm những gì? Bài viết này sẽ cập nhật đầy đủ các cấu trúc ngữ pháp sẽ thường xuyên xuất hiện trong bài thi tiếng Anh B1 nhé!

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh B1 

Dưới đây là tổng hợp một số ngữ pháp cơ bản mà Nam Long đã đúc kết. Chi tiết những cấu trúc này như sau: 

 1. Can’t stand/ help/ bear/ resist + V-ing: Không chịu nỗi/không nhịn được làm gì…
 • Example: She can’t stand laughing at her little dog.
 1. To be keen on/ to be fond of + N/V-ing : Thích làm gì đó…
 • Example: My younger sister is fond of playing with her dolls.
 1. To be interested in + N/V-ing: Quan tâm đến…
 • Example: Mrs Brown is interested in going shopping on Sundays.
 1. To waste + time/ money + V-ing: Tốn tiền hoặc thời gian làm gì
 • Example: He always wastes time playing computer games each day.
 • Example. Sometimes, I waste a lot of money buying clothes.
 1. To spend + amount of time/ money + V-ing: Dành bao nhiêu thời gian làm gì..
 • Example: I spend 2 hours reading books a day.

Một số thì thường gặp trong tiếng Anh B1

Các thì – TensesMô tả chi tiết
Hiện tại đơnDiễn tả các hành động, trạng thái, thói quen, hệ thống, quá trình (động từ không dùng ở dạng tiếp diễn)
Hiện tại tiếp diễnMô tả các hoạt động và kế hoạch tương lai; hành động hiện tại
Hiện tạiDùng diễn tả hành động quá khứ kéo dài tới hiện tại mới đây với just; quá khứ bất định với yet, already, never, ever; quá khứ chưa kết thúc với for và since.
Quá khứ đơnDiễn tả sự việc trong quá khứ.
Quá khứ tiếp diễnDiễn tả các hành động quá khứ xảy ra đồng thời, hành động tiếp diễn thì bị chen ngang bởi hành động ở thì quá khứ đơn.
Quá khứ hoàn thànhTường thuật; câu gián tiếp.
Tương lai với will và shallMô tả về lời đề nghị, hứa hẹn, dự đoán…

Tổng hợp một số từ loại trong ngữ pháp tiếng Anh B1

Từ loạiCông dụngVí dụ
Noun – danh từChỉ người, vật, khái niệma person (man, girl, engineer, friend…)a thing (horse, wall, flower, country…)an idea, quality, or state (anger, courage, life, luckiness…)
Verb – Động từChỉ hành động hoặc trạng tháian action – một hành động: jump, stop, explorean event – một sự kiện: snow, happena situation – một tình huống: be, seem, have
Adjective – Tính từChỉ tính chất, đặc điểm của người, sự vật, sự việcan exciting adventurea green applea tidy room
Adverb – Trạng từBổ nghĩa cho động từ, tính từ hoặc dùng để nhấn mạnh tính chất sự việc.I’m really sorry. (bổ nghĩa cho tính từ “sorry”)He can count to thirty very quickly. (bổ nghĩa cho trạng từ “quickly”)
Pronoun – Đại từDùng thay thế cho danh từAnna left early because she was tired.Ennie brought the avocados with him.That is the only option left.
Preposition – Giới từChỉ nơi chốn, thời gian, sự vật, chỉ mối liên kết giữa hai danh từ khác nhau trong câu.Put it down on the table.They left at 2 o’clock.We’ll leave after lunch.
Conjunction – Liên từDùng để nối các từ, cụm từ hoặc câu với nhauHe has a good job, and yet he never seems to have any money.She seemed neither surprised nor worried.
Determiner – Từ hạn địnhDùng để giới thiệu một danh từa cat, the cat, this cat, those cats, every cat, many cats…
Exclamation – Từ cảm thánDùng để diễn tả cảm xúcHow cute!Ow! That hurt!Well done!

Hướng dẫn luyện tập tiếng anh B1 tại nhà

Để có thể hoàn thành bài thi tiếng Anh B1 một cách hoàn chỉnh, thì ngữ pháp chính là một phần quan trọng. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp luyện tập rõ ràng, thì bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng rất dễ nản. Dưới đây là một vài cách ôn tập tiếng Anh B1 tại nhà cực hiệu quả: 

 • Xác định mục tiêu: Vì khối lượng kiến thức tiếng anh B1 rất rộng, bạn không thể học hết được. Vì vậy, việc bạn cần làm lúc này là xác định mục tiêu của mình ở bậc nào. Để từ đó có thể ôn tập theo từng band điểm phù hợp với trình độ của bản thân. 
 • Học ngữ pháp theo từng cấp độ: Dựa vào từng trình độ mà bạn phân chia ngữ pháp theo cấp độ của từ – cụm từ, câu – mệnh đề. Việc này sẽ giúp bạn có hứng thú để học hơn. 
 • Luyện viết mỗi ngày: không phải ngày một ngày hai là bạn giỏi. Vì thế việc tích lũy kiến thức mỗi ngày một ít sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung và rèn luyện. 
 • Học từ các lỗi sai: Nghe thì thấy hơi “sai sai”. Nhưng thực sự phương pháp này rất hiệu quả. Những lỗi sai trong quá trình làm bài bạn nên note lại cẩn thận. Sau mỗi buổi học, bạn nên xem lại những lỗi đó và ghi nhớ. Điều này sẽ tăng khả năng tư duy và diups bạn nhớ lâu hơn đấy!

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nam Long sẽ giúp bạn ghi nhớ rõ các ngữ pháp tiếng Anh B1. Tại WebsiteFanpage chính thức của Nam Long luôn cập nhật liên tục các bài giảng chi tiết, bạn cũng có thể tham khảo tại đây nhé!