So sánh mẫu chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ Giáo Dục Và Chứng nhận B1

0
Share

Mỗi trường, mỗi đơn vị sẽ cho ra mẫu chứng chỉ khác nhau. Và nếu bạn đang loay hoay không biết chứng chỉ nào của đơn vị nào? Sự khác biệt của mẫu chứng chỉ Tiếng Anh B1 của bộ Giáo Dục và Chứng nhận B1 ra sao? Bài viết dưới đây Nam Long sẽ giải thích kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Mẫu chứng chỉ Tiếng anh B1 của Bộ Giáo Dục

Mẫu chứng chỉ Tiếng Anh B1 của Bộ Giáo Dục là chứng chỉ B1 do Bộ Giáo Dục quy định và các đơn vị tổ chức thi cấp bằng theo đúng mẫu chung của Bộ đưa ra. Trên mẫu chứng chỉ sẽ ghi rõ thông tin cá nhân người được cấp chứng chỉ, thông tin ngày thi, số quyết định, số hiệu, ngày vào sổ để thí sinh có thể dễ dàng xác thực chứng chỉ tại cơ quan. 

Ngoài ra, bên trong mẫu chứng chỉ Tiếng Anh B1 của Bộ Giáo Dục cũng ghi rõ số điểm của từng kỹ năng. 

Những năm trước 2019, các đơn vị trường được cấp giấy chứng nhận Tiếng Anh B1 theo mẫu giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ do từng các đơn vị trường tự thiết kế. Nhưng kể từ năm 2019, Bộ Giáo Dục đã ban hành và chỉ sử dụng duy nhất một mẫu do Bộ đưa ra. Áp dụng trên toàn quốc. 

Các đơn vị trường được cấp mẫu chứng chỉ Tiếng Anh B1 của Bộ Giáo Dục

Hiện nay tại Việt Nam, Bộ Giáo Dục đã cấp phép cho 17 trường tổ chức thi và cấp chứng chỉ theo đúng mẫu chứng chỉ Tiếng Anh B1 của Bộ Giáo Dục. Bao gồm:

STTTên trườngĐịa chỉ
1ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà NộiSố 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
2ĐH Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh280 An Dương Vương, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh
3ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế57 Nguyễn Khoa Chiêm, An Cựu, Tp.Huế, Thừa Thiên Huế
4ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng41 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng
5ĐH Thái NguyênTân Thịnh, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
6ĐH Cần Thơ3/2 Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ
7ĐH Hà Nội9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Bắc, Nam Từ Liêm, Hà Nội
8ĐH Sư phạm Hà Nội136 Xuân Thủy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, HN
9ĐH Vinh182 Lê Duẩn, Trường Thi, Tp.Vinh, Nghệ An
10Học Viện An ninh nhân dân125 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
11ĐH Sài Gòn273 An Dương Vương, Quận 5, Tp.HCM
12ĐH Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh56 Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
13ĐH Trà Vinh126 Nguyễn Thiện Thành, Trà Vinh
14ĐH Văn Lang45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, Tp. Hồ Chí Minh
15ĐH Quy Nhơn170 An Dương Vương, Quy Nhơn, Bình Định
16ĐH Tây Nguyên567 Lê Duẩn, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
17ĐH Công nghiệp Tp.Hồ Chí Minh12 Nguyễn Văn Bảo, Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh

Lịch thi của các trường được cập nhật liên tục trên website và fanpage của Ngoại Ngữ Nam Long.

Mẫu chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ Giáo Dục Và Chứng nhận B1 khác nhau như thế nào?

Thông thường trong tiếng Anh từ “certificate” đều được hiểu là chứng chỉ và chứng nhận. Vì vậy mà rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại này. 

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh B1 được sử dụng khi học viên đã vượt qua bài thi kiểm tra năng lực tương đương trình độ tiếng anh B1. Hiểu đơn giản, giấy chứng nhận tiếng anh B1 là bài thi nội bộ của các đơn vị trường do Bộ cấp phép thi và cấp chứng nhận. 

Dựa vào đâu và làm sao để có thể phân biệt giữa Mẫu chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ Giáo Dục Và Chứng nhận B1? 

 • Chứng chỉ tiếng Anh B1 là chứng chỉ có phôi do Bộ GD&ĐT cấp. Chỉ có trường được Bộ cấp phép thì mới được tổ chức thi và cấp chứng chỉ. 
 • Một số trường như: ĐH Trà Vinh, ĐH Hà Nội vẫn tổ chức thi năng lực tiếng Anh B1 cho sinh viên, giảng viên, cán bộ của trường hoặc các đơn vị đối tác chứ không phải phôi chứng chỉ B1 do Bộ cấp. 
 • Bài thi tiếng Anh B1 nội bộ có thể diễn ra trên giấy hoặc trên máy. Nhưng bài thi tiếng Anh B1, có phôi từ Bộ GD&ĐT bắt buộc phải tổ chức trên máy. 
 • Dựa vào lịch thi: Ngày tổ chức thi tiếng anh B1 Vstep được công khai trên website của đơn vị tổ chức trước 1 tháng. Lịch thi sẽ được Bộ quản lý. Vì vậy, nếu được sắp xếp thi vào các ngày thi không có lịch công bố trên website thì sẽ được cấp giấy chứng nhận chứ không phải chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ. 
 • Phôi chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ được quy định chung và công khai về hình mẫu phôi. Còn giấy chứng nhận do trường quản lý sẽ do đó mỗi đơn vị sẽ có những mẫu khác nhau.

Thủ tục để cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh B1.

Những bạn thí sinh có nhu cầu xác nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực và muốn cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh B1 cần hoàn thành những thủ tục sau:

 • Bước 1: Hoàn thiện đơn xin xác nhận kết quả
  • Mẫu đơn xin xác nhận kết quả bài thi phải theo khung tham chiếu Châu Âu (CEFR)
  • Mẫu đơn xin xác nhận kết quả bài thi khung 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP)
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy xác nhận, bao gồm:
  • Đơn xin xác nhận kết quả
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản photo
 • Bước 3: Thí sinh nộp đơn trực tiếp tại các đơn vị đăng ký dự thi của mình (nơi đăng ký dự thi ban đầu).
  • Thí sinh có thể nhận giấy xác nhận kết quả sau khi thi từ 2-3 ngày.
  • Lưu ý: thí sinh chỉ gửi đến địa chỉ email của trường 1 lần duy nhất
  • Giấy xác nhận kết quả chỉ có hiệu lực khi chưa có chứng nhận hoặc chứng chỉ của kỳ thi. 

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh B1 có tương đương chứng chỉ tiếng Anh B1 không?

Theo nguyên tắc thì chứng chỉ tiếng Anh B1 do Bộ GD&ĐT cấp. “Chứng chỉ” sẽ có phôi bằng, mã vạch của Bộ và được Bộ trường hoặc Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ký. Còn “giấy chứng nhận năng lực” là do các trường, các đơn vị cấp theo quy định của từng trường. 

Tại Việt Nam hiện có hơn 20 trường được Bộ cấp phép đủ điều kiện tổ chức thi và đánh giá năng lực. Và giấy chứng nhận năng lực cũng sẽ được cấp bởi các đơn vị trường. 

Theo Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo về quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Thì chứng chỉ ngoại ngữ chỉ được cấp cho người dự thi đạt yêu cầu tương ứng với khung năng lực 6 bậc. 

Việc xem xét mức tương đương của các chứng chỉ ngoại ngữ được dựa vào Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX ngày 3/8/2016 về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học:

Việc chấp nhận chứng chỉ/ chứng nhận năng lực ngoại ngữ là do Chủ tịch UBND tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý anh chị học viên có thể phân biệt được Mẫu chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ Giáo Dục Và Chứng nhận B1. Chúc các bạn ôn tập thật tốt để đạt được mục tiêu của mình.