Luyện Writing B1 VStep Qua Bài Mẫu

0
Share

Bài luận tiếng Anh B1 thường có độ dài khoảng 250 từ với nhiều chủ đề khác nhau. Vậy làm sao để luyện Writing B1 hiệu quả? Những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi là gì? Trong bài viết này Nam Long sẽ giải đáp và cập nhật cho bạn thêm nhiều chủ đề thường gặp nhé!

Luyện Writing B1 VStep Qua Bài Mẫu
Luyện Writing B1 VStep Qua Bài Mẫu

Những chủ đề thường gặp trong bài luận B1

Bài luận tiếng anh B1 là task 2 trong bài thi writing B1 Vstep. Phần thi này yêu cầu thí sinh viết một bài luận nêu ý kiến về một chủ đề với độ dài tối thiểu là 250 từ. Bài thi này chiếm ⅔ tổng số điểm toàn bài thi. Vì thế, bạn cần chuẩn bị thật kỹ cho bài thi này là điều cần thiết. 

Một số chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi à:

Education (giáo dục): 

 • Children and education (trẻ em và giáo dục).
 • Education and technology (Giáo dục và công nghệ)
 • Role of teachers (vai trò của giáo viên)
 • Uniforms (đồng phục)
 • Funding (ngân quỹ cho giáo dục)
 • Vocational training or university education (đào tạo nghề hay giáo dục đại học)
 • Choosing subjects/ school programs (lựa chọn môn học/ chương trình học tập)

Technology (công nghệ)

 • The internet
 • TV
 • Mobile phones (Điện thoại)
 • Social networking websites (các trang mạng xã hội)
 • Online shopping (mua sắm trực tuyến)
 • Online learning (học trực tuyến)
 • Playing games (trò chơi điện tử)
 • Collecting information online (thu thập thông tin trên mạng)
 • Comparing means of transport (so sánh các loại phương tiện giao thông)
 • Private vehicles vs public transport (Phương tiện cá nhân với giao thông công cộng)
 • Traffic jams (tắc đường)
 • Transport and environmental problems (Giao thông và các vấn đề môi trường)

Society (Dân số)

 • Overpopulation (bùng nổ dân số)

Work (công việc)

 • Part-time work (công việc bán thời gian)
 • Work and technology (Công việc và công nghệ)
 • Unemployment (thất nghiệp)
 • Self-employment (Tự kinh doanh)
 • Salaries (Lương)
 • Stress at work (căng thẳng nơi làm việc)
 • International business (Kinh doanh toàn cầu)
 • Family run business (Công ty gia đình)
 • Family and children

Food

 • Fast food (đồ ăn nhanh)
 • Children and diet (Trẻ em và chế độ ăn uống)

Health (Sức khỏe)

 • Obesity (béo phì)
 • Exercise and health (Thể dục và sức khỏe)
 • Dealing with global epidemics (Xử lý dịch bệnh toàn cầu)

Luyện Writing B1 hiệu quả qua bài mẫu

Phần Writing B1 sẽ được chia làm 3 loại: 

 • Advantage/disadvantage essay: Phân tích ưu điểm, nhược điểm của một vấn đề
 • Opinion essay: Nêu quan điểm cá nhân về một nhận định.
 • Problem – solution essay: Bàn luận về vấn đề xã hội và cách giải quyết.

Đề mẫu luyện Writing B1 dạng Advantage – Disadvantage.

Đề bài: (You should spend about 40 minutes on this task)

“Public spaces like the parks and squares are great places for people to get away for a moment from the bustle of the busy daily life. Thus, public spaces are becoming more and more important to city residents in terms of improving people’s health, increasing social interaction and learning about the nature.” 

(Nêu lợi ích/ tầm quan trọng của không gian công cộng đối với cuộc sống ở thành phố)

Write an essay to an educated reader to discuss the importance of public spaces to city life. Include reasons and any relevant examples to support your answer. You should write at least 250 words. Your response will be evaluated in terms of Task Fulfillment, Organization, Vocabulary and Grammar. 

Bài luận mẫu A: 

Public spaces such as parks and squares are very important to people’s life in cities. These spaces bring people several benefits such as improving their health, social interaction and knowledge about the nature. (Những không gian công cộng như các công viên và quảng trường rất quan trọng đối với cuộc sống của người dân ở thành thị. Chúng mang lại cho mọi người một số lợi ích cụ thể là: cải thiện sức khỏe, tăng sự tương tác xã hội và kiến thức về thiên nhiên)

First of all, public spaces are good for people’s health. For example, they can join different outdoor activities in places such as parks or square. Parks are great places for everyone, especially old people to walk, do exercise, play sport and enjoy the fresh air. Beside, when doing activities and enjoying a green environment, people can feel relaxed and comfortable after hard working hours.

(Thứ nhất, không gian công cộng tốt cho sức khỏe của con người. Ví dụ như: mọi người có thể tham gia mọi hoạt động ngoài trời khác ở những nơi như công viên hay quảng trường. Công viên là nơi rất tuyệt vời dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi có thể đi bộ, tập thể dục, chơi thể thao và tận hưởng bầu không khí trong lành. Bên cạnh đó, khi tham gia những hoạt động và tận hưởng môi trường xanh như vậy mọi người có thể cảm nhận được sự thư giãn và thoải mái sau những giờ làm việc chăm chỉ.)

Secondly, public spaces help people increase social interaction. When coming to public places, people have more chances to meet up with their friends and communicate with more new people. For example, when talking part in social event  like festivals, people become closer to each other. (Thứ hai, những nơi công cộng giúp mọi người tăng sự tương tác xã hội. Khi đến những nơi công cộng, mọi người đều có cơ hội gặp gỡ giao tiếp với nhiều bạn bè, nhiều người mới hơn. Ví dụ như, khi tham gia các sự kiện xã hội mọi người sẽ trở nên gần gũi và thân thiết hơn.)

Lastly, public spaces make people learn more about the nature. For instance, people living in the cities have opportunities to know more about animals and plants when they go to the zoos and parks. When being close to the nature, they are aware of its importance to their life. Therefore, they will try to protect the environment. (Cuối cùng, không gian công cộng giúp mọi người hiểu biết hơn về tự nhiên. Ví dụ, những cư dân sống ở thành phố sẽ có nhiều cơ hội để hiểu biết hơn về các loại động vật cũng như những loài thực vật khi họ tham quan ở sở thú và công viên. Khi được gần gũi với thiên nhiên, mọi người nhận thức được tầm quan trọng của chúng đối với cuộc sống của họ. Vì vậy, mọi người sẽ cố gắng bảo vệ môi trường) 

To sum up, public spaces are good places for people to improve their health, their interaction with others and explore the nature. The government should build more public spaces to help people have a better life. (Tóm lại, những nơi công cộng là nơi lý tưởng để mọi người cải thiện sức khỏe, khả năng giao tiếp với mọi người và khám phá thiên nhiên. Chính phủ nên có những chính sách xây dựng thêm nhiều không gian công cộng để giúp người dân có một cuộc sống tốt hơn)

Đề mẫu luyện Writing B1 VSTEP dạng Opinion Essays.

Đề bài: (You should spend about 40 minutes on this task)

Read the following extract from a book about education.

Being able to speak a foreign language is an advantage these days. Some people think that children should start learning a foreign language at primary school while others think children should begin at secondary school. 

Nêu quan điểm về thời điểm nào trẻ em nên bắt đầu học ngoại ngữ.

Write an essay to an educated reader to discuss the importance of public spaces to city life. Include reasons and any relevant examples to support your answer. You should write at least 250 words. Your response will be evaluated in terms of Task Fulfillment, Organization, Vocabulary and Grammar. 

Bài viết mẫu B:

These days, learning a foreign language has become more and more important to everyone because of international business and study. Some people think that it is essential for children to begin learning a foreign language at primary school while others believe it is better for students to start learning it at secondary school. I agree with the first idea for some reasons. (Ngày nay, việc học ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi người trong kinh doanh cũng như trong học tập ở quốc tế. Một số người cho rằng trẻ nhỏ cần bắt đầu học ngoại ngữ từ tiểu học trong khi những người khác cho rằng học sinh thì nên bắt đầu học ngoại ngữ từ cấp hai sẽ tốt hơn. Tôi đồng ý với ý kiến đầu tiên với một số lý do.)

On the one hand, there are several advantages of kids starting learning a foreign language at primary school. Kids can learn vocabulary and pronunciation of the language better than olders ones. They can copy things or learn new things faster. Besides, they also feel less shy when they study a new language. (Một mặt trẻ bắt đầu học ngoại ngữ từ tiểu học sẽ có nhiều lợi ích. Trẻ nhỏ có thể tiếp thu từ vựng và phát âm tốt những đứa trẻ lớn tuổi hơn. Chúng có thể sao chép hoặc học mọi thứ mới rất nhanh. Bên cạnh đó, chúng sẽ ít ngại ngùng khi học một ngôn ngữ mới). 

However, studying a new language at an early age has a lot of disadvantages. Firstly, children have many subjects to learn. Therefore, learning a foreign language can be too hard for them. Moever, many people are afraid that children might get confused with their native language. (Tuy nhiên, học một ngôn ngữ mới khi còn nhỏ cũng sẽ có nhiều bất lợi. Đầu tiên, là trẻ có rất nhiều môn để học. Vì vậy mà việc học thêm một ngôn ngữ mới có thể rất khó đối với chúng. Hơn thế nữa, nhiều người e ngại rằng việc học một ngôn ngữ mới sẽ dễ bị nhầm lẫn với tiếng mẹ đẻ). 

However, learning a foreign language is an easy task. It contains many interesting games and funny activities. Besides, studies show that children have little difficulty learning a foreign language. (Tuy nhiên, học ngoại ngữ là một việc khá dễ dàng. Học ngoại ngữ có nhiều trò chơi thú vị cũng như nhiều hoạt động vui nhộn. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nhỏ ít gặp khó khăn khi học ngoại ngữ).

To sum up, when children start learning a foreign language at primary school, there are benefits more than drawbacks. Therefore, children should be encouraged to start learning at the early stage of their life. (Cuối cùng, khi trẻ tiểu học bắt đầu học ngôn ngữ thì chúng mang lại nhiều lợi ích hơn là bất lợi. Vì vậy, cần khuyến khích trẻ học ngoại ngữ ngay từ giai đoạn đầu).   

Đề luyện Writing B1 dạng Problem – solution essay: 

(You should spend about 40 minutes on this task)

Read the following text from a book staying single.

Over the last twenty years, there has been a huge increase in the number of people who remain single. Most people who love alone are young adults who postpone marriage into their late twenties, but some are in their thirties and forties. One reason they often give for staying single is that they have not met the right person. Others say that marriage involves too much commitment and responsibility, or that they, or that prefer the single lifestyle. 

Nêu nguyên nhân và hệ quả của việc ngày càng có nhiều lựa chọn sống một mình thay vì kết hôn

Write an essay to an educated reader to discuss the importance of public spaces to city life. Include reasons and any relevant examples to support your answer. You should write at least 250 words. Your response will be evaluated in terms of Task Fulfillment, Organization, Vocabulary and Grammar. 

Bài luận mẫu C luyện Writing B1:

Nowadays more and more people choose to stay single instead of getting married to enjoy their life. However, this trend also brings them some drawbacks. This essay will discuss causes of this trend and its possible effect. (Ngày nay, ngày càng có nhiều người chọn sống độc thân thay vì kết hôn để tận hưởng cuộc sống riêng của họ. Tuy nhiên, xu hướng này cũng đem lại cho họ một số điều bất lợi. Bài luận này sẽ trình bày về nguyên nhân của xu hướng này và những ảnh hưởng có thể xảy ra của nó)

There are several reasons why people want to live alone. The first reason is that people prefer more freedom and better skills development. For example, they have more freedom to do what they like without being afraid of bothering others. Besides, they can learn more skills  such as cleaning houses and cooking by themselves. Secondly, many people prefer a single life because marriage life involves too much commitment and responsibility. For instance, when getting married, they have to keep having good relationships with many people and solve the problems. Moever, taking care of young children and raising them is very hard.

(Có một vài lý do lý giải cho việc tại sao mọi người muốn sống một mình. Lý do đầu tiên đó chính là mọi người thích tự do hơn và thể phát triển các kỹ năng tốt hơn. Ví dụ như, họ có nhiều tự do hơn để làm những gì họ thích mà không sợ làm phiền người khác. Bên cạnh đó, họ có thể học được thêm nhiều kỹ năng như là tự dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn. Thứ hai, nhiều người thích cuộc sống độc thân vì cuộc sống hôn nhân có quá nhiều cam kết và trách nhiệm. Ví dụ, khi kết hôn, họ phải tiếp tục giữ mối quan hệ tốt với nhiều người và giải quyết nhiều vấn đề. Hơn nữa, việc chăm sóc con nhỏ và nuôi dạy chúng rất vất vả)

There are many consequences of staying alone. About positive effects. This trend helps to promote economic growth. Specially, single people focus more on work; therefore, they work more effectively. This makes the economy develop more. Concerning negative effects, people feel lonely and depressed; as a result, they may have some serious mental problems. Moever, it reduces social interaction because people have difficulty  forming close relationships. Lastly, they do not receive support from others when they have problems or get sick.

(Sống một mình có rất nhiều hệ quả. Về những tác động tích cực, xu hướng này giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, những người độc thân tập trung nhiều nhiều hơn vào công việc, do đó, họ làm việc hiệu quả hơn. Điều này giúp nền kinh tế phát triển hơn. Về những tác động tiêu cực, mọi người cảm thấy cô đơn và trầm cảm , kết quả là họ có thể gặp một số vấn đề nghiêm trọng về tinh thần. Hơn nữa, nó làm giảm tương tác xã hội vì mọi người gặp nhau khó khăn trong quá trình hình thành các mối quan hệ gần gũi. Cuối cùng, họ không nhận được sự hỗ trợ từ người khác khi họ gặp khó khăn hoặc ốm đau.)

Inconclution, there are two causes of living alone. This trend has both positive and negative effects but the disadvantages of staying single are more than ít advantages. Therefore, the government should take actions to encourage young people to get married. (Tóm lại, có hai nguyên nhân dẫn đến xu hướng sống một mình. Xu hướng này có ảnh hưởng tích cực và cả tiêu cực thế nhưng bất lợi của xu hướng sống độc thân nhiều hơn lợi ích của nó. Vì vậy, chính phủ nên có những hành động khuyến khích giới trẻ kết hôn)

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tự viết luyện Writing B1 thật dễ dàng tại nhà. Giúp bạn tự tin hơn trong bài thi sắp tới. Để cập nhật thêm nhiều tài liệu mới nhất, bạn có thể truy cập vào FanpageWebsite chính thức của Nam Long tại đây!