Khung Lexile là gì? Tầm quan trọng của lexile trong việc cải thiện kỹ năng đọc

0
Share

Trong kết quả của chứng chỉ TOEFL Primary và Junior, bạn sẽ thường thấy có khung điểm Lexile. Khung lexile này là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Cùng Nam Long tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khung Lexile là gì
Khung Lexile là gì

Khung Lexile là gì?

Lexile được hiểu là lexile framework for reading. Đây là thước đo khả năng đọc hiểu của thí sinh. Đồng thời cũng đánh giá độ khó của văn bản. Khung lexile được ra đời với mục đích giúp thí sinh có thể tìm được tài liệu phù hợp với trình độ của mình. 

Thông qua điểm số trong khung Lexile, phụ huynh và nhà trường có thể xác định khả năng đọc hiểu của con. Đây cũng là bước đệm giúp hành trình xây dựng lộ trình học tập cho con dễ dàng hơn.

Cách tính điểm Lexile

Điểm Lexile có ký hiệu là chữ L. Điểm cao nhất là 2200L, thấp nhất là 5L. Điểm càng cao chứng tỏ khả năng đọc hiểu tiếng Anh càng tốt. Nếu đạt dưới 5L thì được coi là trình độ sơ cấp.

Có 2 cách để xác định điểm Lexile:

 • Làm bài kiểm tra đọc hiểu thiết kế dành riêng cho chấm điểm Lexile
 • Làm các bài đọc hiểu theo tiêu chuẩn khác cũng có thể chuyển đổi giá trị sang khung Lexile. Bài thi đọc hiểu của TOEFL Primary và TOEFL Junior được nhiều học sinh thi cũng được quy đổi ra điểm Lexile tương ứng. 

Khung Lexile có quan trọng không?

Đọc hiểu phát triển khả năng cảm thụ ngôn ngữ, tiếp nhận từ vựng, ngữ pháp và kiến thức. Trong quá trình học tiếng Anh, các con sẽ tiếp xúc với nhiều thể loại văn bản khác nhau. Do đó, đây là kỹ năng cần thiết với người học tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu chỉ đọc tài liệu quá dễ, các con khó phát triển. Nhưng nếu đọc tài liệu quá khó, học sinh dễ nản chí. Vì vậy, khung Lexile có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xác định lộ trình cải thiện việc học tiếng Anh nói chung.

Căn cứ vào kết quả, hệ thống Lexile sẽ gợi ý những quyển sách phù hợp với trình độ. Các con rèn luyện kỹ năng đọc của mình. 

Tra cứu tài liệu trên hệ thống Lexile thế nào?

Để tìm kiếm tài liệu đọc sau khi biết điểm Lexile, làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website https://lexile.com/. 

Bước 2: Tại mục Lexile Tools, chọn Find a Book. 

Bước 3: Có thể tra cứu theo Search by Grade (theo lớp) hoặc Search by Measure (theo điểm Lexile)

 • Với Search By Grade, học sinh chọn lớp mình đang học và đánh giá độ khó của kỹ năng đọc với mình: Easy (Dễ), Just Right (Đúng trình độ), Difficult (Khó).
 • Với Search by Measure, học sinh nhập điểm Lexile.

Bước 4: Học sinh lựa chọn theo chủ đề mình yêu thích tại mục Search by Interest. Có 9 chủ đề cho học sinh có thể thoải mái lựa chọn:

 • Animals, Bugs & Pets: Động vật, Côn trùng & Thú cưng
 • Art, Creativity & Music: Nghệ thuật, Sáng tạo & Âm nhạc
 • General Literature: Văn học đại cương
 • Hobbies, Sports & Outdoors: Sở thích, Thể thao & Hoạt động ngoài trời
 • Science Fiction & Fantasy: Khoa học viễn tưởng
 • Real Life: Cuộc sống thực tế
 • Science & Technology: Khoa học & Công nghệ
 • Mystery & Suspense: Bí ẩn, kỳ bí
 • Reference: Sách tham khảo

Ngoài ra, học sinh có thể chọn chi tiết hơn tại mục Subcategories có các chủ đề nhỏ từ chủ đề lớn, mục Book Type (Thể loại sách: Fiction – Hư cấu và Non Fiction – Phi hư cấu)

Bước 5: Sau khi đã chọn xong các mục trên, học sinh nhấn Search, hệ thống của Lexile sẽ tự động gợi ý những cuốn sách phù hợp trong khoảng điểm của thí sinh. Mỗi cuốn sách có hiện điểm Lexile tương ứng.

Ngoài ra, khi bấm vào từng cuốn sách, hệ thống sẽ cung cấp thông tin cơ bản về cuốn sách như tác giả, số từ, độ tuổi phù hợp, tóm tắt nội dung để học sinh tham khảo trước khi chọn đọc. 

Hy vọng những cập nhật về khung Lexile sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về cách tính điểm của TOEFL Primary hay Junior. Định hướng rõ hơn tương lai cho các con về ngoại ngữ. 

Tham khảo thêm thông tin về TOEFL, truy cập tại FanpageWebsite chính thức của Nam Long tại đây!