Chứng Chỉ CPE Là Gì? Tất Tần Tật Về CPE

0
Share

Khi bắt đầu du học tại một quốc gia nào đó. Bạn phải tuân thủ theo đầy đủ nguyên tắc về Visa cũng như các loại giấy tờ liên quan. Du học tại vương quốc Anh cũng không ngoại lệ. Hiện nay, tại Anh yêu cầu rất gắt gao và bắt buộc phải có các chứng chỉ của Cambridge. Và CPE là một trong những chứng chỉ được công nhận tại nước này. Vậy CPE là gì? Làm sao để sở hữu chứng chỉ CPE? Bài viết dưới đây Nam Long sẽ giải đáp tất tần tật về chúng nhé!

Chứng chỉ CPE là gì
Chứng chỉ CPE là gì

Chứng chỉ CPE là gì?

CPE viết tắt của cụm từ Proficiency exam. Đây được xem là bài thi ở trình độ cao nhất trong hệ thống tiếng Anh Cambridge. Thí sinh đạt được chứng chỉ này đồng nghĩa với việc học viên đã thành thạo tiếng Anh. Ở trình độ gần như người bản xứ. Và có thể học tập, làm việc tại nước ngoài.

Tương tự các bài thi khác của Cambridge, CPE áp dụng thang đánh giá đạt hoặc không đạt. Những học viên đạt sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn. Thí sinh có thể thực hiện bài thi CPE trên giấy hoặc máy tính. Thời gian làm bài như nhau là 236 phút.

Cấu trúc bài thi CPE chuẩn

Bài thi CPE sẽ được thực hiện với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Chi tiết cấu trúc bài thi như sau:

  • Phần 1 (90 phút): Thi kỹ năng Đọc hiểu, ngữ pháp và từ vựng. Phần thi này được chia nhỏ thành 8 mục với 53 câu hỏi trắc nghiệm, nối câu, điền từ…. Và có tổng cộng 3.000 từ trong phần đọc hiểu của bài thi CPE. Tất cả các chi tiết đều được lấy từ sách, báo, bài viết trên tạp chí, internet.
  • Phần 2 (90 phút): Phần thi Viết bao gồm hai yêu cầu. Yêu cầu thứ nhất: đọc đoạn văn sau đó tóm tắt nội dung chính của đoạn văn đó. Yêu cầu thứ 2 đó là: thí sinh được cho 5 đề tài để viết về một cuốn sách văn học Anh mà thí sinh bắt buộc phải đọc trước đó. Tựa sách quy định luôn được thay đổi.
  • Phần 3 (40 phút): Phần này thi Nghe hiểu. Thí sinh được nghe đoạn ghi âm và thực hiện các câu trả lời theo yêu cầu đề thi đưa ra. Mỗi đoạn thí sinh được phép nghe 2 lần. Các đoạn thu âm, chủ yếu từ radio, tivi, hoặc các phương tiện khác. Tốc độ nói sẽ chậm bình thường của người bản xứ. Phần này có tất cả 30 câu hỏi chia làm 4 mục nhỏ.
  • Phần 4 (16 phút): Thi Nói tiếng Anh. Thí sinh tiến hành nói theo cặp. Ngày thi nói có thể khác ngày với ba phần thi trên. Phần thi nói tiếng Anh chia làm 3 phần nhỏ: phần đầu thí sinh nói với giám khảo và hai phần sau nói với một thí sinh khác cũng đang thi.

Bạn cũng có thể tham khảo chứng chỉ PTE tại đây!

Tại sao nên thi chứng chỉ CPE?

Chứng chỉ CPE được xếp ở trình độ cao nhất. Tương đương C2 là bậc 6 trong KNLNN 6 bậc. Khi đã đạt đến trình độ này, bạn có thể:

  • Học tập, nghiên cứu trong môi trường học thuật tại các nước sử dụng tiếng anh thành thạo. Chúng bao gồm: các chương trình sau đại học và tiến sĩ.
  • Nếu làm việc tại các cơ quan đa quốc gia, những doanh nghiệp quốc tế, bạn cũng có thể dễ dàng thỏa thuận, đàm phán. Bạn sẽ tự tin với vốn kiến thức và trình độ ngoại ngữ của mình. 
  • Hiểu được những bài báo, bài viết với những nội dung chuyên sâu và phúc tạp.

CPE là chứng chỉ lý tưởng cho các bạn có ý định đi du học. Hoàn thành hồ sơ du học dễ dàng hơn khi có CPE. Hàng nghìn trường đại học, doanh nghiệp lớn trên thế giới công nhận chứng chỉ CPE. Đồng thời bạn cũng có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ. Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Việc xin cấp Visa cũng trở nên dễ dàng hơn: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh sử dụng các kỳ thi của Cambridge English cho việc xét duyệt VISA. Như với mục đích học tập, làm việc và định cư. Nếu sở hữu chứng chỉ CPE, bạn sẽ có cơ hội nhận Visa bậc 4 như là điều kiện tiên quyết du học Vương quốc Anh.

Hy vọng những thông tin bổ ích mà Nam Long cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn “CPE là gì”. Cùng với đó là sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho hành trang du học sắp tới của mình nhé!

Cập nhật thêm thông tin về các kỳ thi VSTEP mới nhất tại FanpageWebsite chính thức của Nam Long.