Bằng B tiếng anh là gì? Có còn giá trị sử dụng không?

0
Share

Những ngày vừa qua, Nam Long đã nhận được rất nhiều câu hỏi về bằng B tiếng anh. Chúng có còn giá trị sử dụng hay không? Mọi thông tin về chứng chỉ này sẽ được Nam Long cập nhật ngay sau đây nhé!

Chứng chỉ B còn giá trị sử dụng không
Chứng chỉ B còn giá trị sử dụng không

Bằng B tiếng anh là gì?

Bằng B tiếng anh là chứng chỉ cấp cho các đối tượng như: học sinh, sinh viên, người đi làm…Với mục đích công nhận trình độ ngoại ngữ của thí sinh đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nếu quy đổi từ chứng chỉ B tiếng anh sang tiếng Anh 6 bậc mới thì bằng B chỉ tương đương trình độ A2.

Chứng chỉ B đa số là dành cho các đối tượng có nguyện vọng thi công chức. Thời hạn sử dụng chứng chỉ này cũng không được quy định cụ thể. Tùy vào đơn vị và cơ quan ứng tuyển. Trong trường hợp các doanh nghiệp chỉ cần chứng chỉ A trở lên thì bạn vẫn có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ B để ứng tuyển.

Trình độ B tiếng anh làm được gì?

Người sở hữu bằng B là trình độ tiếng anh rất cơ bản. Có đủ điều kiện để đăng ký thi công chức, viên chức, nâng ngạch… Vậy sau khi ôn luyện và thi chứng chỉ B, bạn có thể làm gì?

 • Giao tiếp ở trình độ cơ bản, giới thiệu sơ lược về bản thân, nói được những chủ đề thường gặp trong cuộc sống
 • Hiểu được nội dung giao tiếp
 • Viết thư, viết email, giao tiếp kết bạn
 • Nhưng đối với môi trường học thuật, thì người sở hữu bằng B tiếng anh chưa đủ trình độ. 

Bằng B tiếng anh có còn giá trị không?

Theo Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT thì từ 15/01/2020, Bộ GD&ĐT chính thức xóa bỏ những quy định về kiểm tra cấp chứng chỉ ngoại ngữ chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định 30/2018/QĐ- BGDĐT. Các chứng chỉ ngoại ngữ cấp theo quyết định số 30/2008 vẫn có giá trị sử dụng, đối chứng chỉ cấp trước ngày 15/01/2020.

Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 của Bộ GD&ĐT ban hành đề cập việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ cũ và mới như sau:

 • Trình độ A theo Quyết định 177/QĐ-TCBT ngày 30/01/1993 và trình độ A1 theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT tương đương bậc 1 trong Khung 6 bậc.
 • Trình độ B quyết định 177 và A2 theo quyết định 66 tương đương bậc 2 của khung 6 bậc.
 • Trình độ C theo Quyết định 177 và trình độ B1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 3 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ B2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 4 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ C1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 5 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ C2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 6 của Khung 6 bậc.

Trên thực tế, dù có các quy định mới về việc đánh giá năng lực ngoại ngữ (tiếng anh). Nhưng bằng B vẫn còn tồn tại là một cách không cần thiết. Trong quá trình bồi dưỡng chức năng nghề nghiệp, quy định chuẩn giáo viên đã bao gồm yêu cầu về trình độ ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ A,B,C không còn giá trị đánh giá năng lực ngoại ngữ. Nhiều hình thức giả mạo bằng cấp, mua bán bất hợp pháp khiến cho giá trị của chúng chỉ mang tính hình thức.

Tính đến thời điểm ngày 15/01/2020, bằng B tiếng anh không còn giá trị. Thay vào đó là các chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc tại Việt Nam.

Luyện thi bằng B tiếng anh ở đâu uy tín?

Như bài viết đã phân tích ở trên, bằng B hiện nay đã không còn giá trị sử dụng. Nếu bạn đang cần chứng chỉ B để sử dụng cho công việc thì một lời khuyên cho bạn chính là tìm và thay thế bằng chứng chỉ tương đương.

Và Ngoại Ngữ Nam Long chính là nơi bạn có thể tìm và thay thế chứng chỉ B bằng các chứng chỉ khác tương tự. 

Nam Long đã hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực giáo dục. Hơn ai hết, Nam Long thấu hiểu được những khó khăn mà học viên đang gặp phải. Luôn đặt quyền lợi học viên lên đầu tiên. Với lộ trình ôn tập cấp tốc, chỉ từ 8-12 buổi là có thể đi thi. Cam kết đầu ra và hoàn tiền học phí nếu thi 2 lần không đạt kết quả. 

Thông báo khai giảng các khóa học tiếng anh B1, B2 

Đối tượng: Mọi đối tượng

Thời gian học: Khai giảng các ngày trong tuần. Mỗi tuần 3 buổi (lịch học cá nhân hóa theo từng học viên)

Hình thức học: Học online 100% thông qua phần mềm Zoom. Phù hợp với người bận rộn đi học, đi làm không có nhiều thời gian đến lớp.

Học liệu: Tài liệu sẽ được cấp sau mỗi buổi học, tài liệu mới hoàn toàn không trùng lặp. Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu tại WebsiteFanpage chính thức của Nam Long. Tài liệu sẽ được cập nhật liên tục.

Hồ sơ:

 • Phiếu đăng ký dự thi 
 • Ảnh 4×6 chụp không quá 6 tháng, ghi thông tin mặt sau
 • CMND hoặc CCCD có công chứng

Liên hệ ngay Thầy Phương hoặc thầy Phi để được hướng dẫn và đăng ký ngay trong hôm nay nhé!